ASF trở lại Hy Lạp sau 3 năm gián đoạn

Ngay trong năm nay, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát ở lợn rừng tại 15 quốc gia châu Âu.

Lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, virus tả lợn châu Phi (ASF) được phát hiện ở Hy Lạp.

Vào giữa tháng 1, một con lợn rừng được tìm thấy đã chết ở khu vực Trung tâm Macedonia đã cho kết quả dương tính với vi rút này, theo thông báo ban đầu cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH). Trong vòng hai tuần, một con vật bị nhiễm bệnh thứ hai được tìm thấy trong cùng khu vực.

Nguồn lây nhiễm là không rõ. Tuy nhiên, Trung Macedonia giáp với Bulgaria và Bắc Macedonia, nơi đang có những đợt bùng phát ASF ở lợn rừng.

Từ báo cáo của WOAH, hai trường hợp ở Hy Lạp dường như cách nhau 2 km và cách khu bảo tồn thiên nhiên ở Bulgaria không quá 10 km.

Lợn rừng bị nhiễm bệnh ở 15 quốc gia châu Âu trong năm nay

Cũng như Hy Lạp, Moldova, Bắc Macedonia và Serbia đã ghi nhận các trường hợp nhiễm ASF đầu tiên trong năm ở các quần thể lợn rừng tương ứng của họ. Đây là theo cập nhật mới nhất của Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật của Ủy ban châu Âu (EC; ngày 28 tháng 1).

Mặc dù ASF đã không được phát hiện ở Hy Lạp trong hơn ba năm, nhưng các trường hợp đã được báo cáo ở ba quốc gia khác vào nửa cuối năm 2022.

Cho đến nay, tổng cộng 1.002 đợt bùng phát ASF ở lợn rừng tại 15 quốc gia châu Âu đã được xác nhận với EC.

Trong số các quốc gia đăng ký các trường hợp mới trong quần thể này có Ba Lan (329 ổ dịch kể từ ngày 1 tháng 1), Đức (187), Slovakia (84), Hungary (80), Ý (62) và Romania (60).

Cũng báo cáo các đợt bùng phát ASF cho Hệ thống EC trong hai tuần qua là Estonia, Litva và Slovakia.

Trước đó, các trường hợp nhiễm bệnh ở lợn rừng đã được xác nhận tại Bulgaria và Cộng hòa Séc.

Kể từ trường hợp ASF đầu tiên của Đức vào tháng 9 năm 2020, tổng số ca ASF ở lợn rừng của nước này đã lên tới 4.899. Đây là theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler (FLI; kể từ ngày 27 tháng 1).

Dữ liệu mới nhất từ ​​FLI cho thấy 210 trường hợp dương tính với ASF được phát hiện trong khoảng thời gian từ ngày 9 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2. Tất cả đều ở lợn rừng ở các bang Brandenburg và Sachsen, miền đông nước Đức, nơi các trường hợp trước đó đã được xác nhận. Trong giai đoạn này, phần lớn động vật bị nhiễm bệnh được tìm thấy ở quận Spree-Neisse của Brandenburg và ở Görlitz ở Sachsen.

3 quốc gia báo cáo các trường hợp mới ở lợn trong nước

Tính đến ngày 28 tháng 1, số vụ bùng phát ASF ở lợn trong nước đã đăng ký với Hệ thống EC đã lên tới 31.

Ngoài 26 đàn gia súc ở sân sau ở Romania, còn có 4 đàn bị ảnh hưởng ở Moldova và 1 ở Serbia.

Trong số các đợt bùng phát mới nhất — hai ở Romania, và một ở Moldova và Serbia — tất cả các đàn bị ảnh hưởng bao gồm từ một đến chín con.

Không có triển vọng sắp xảy ra vắc-xin ASF ở Đức

Trong những ngày gần đây, có thông tin cho rằng các cơ quan chức năng ở Việt Nam sẽ sớm bắt đầu phân phối vắc xin ASF trên toàn quốc. Động thái này được đưa ra sau khi có báo cáo về các thử nghiệm thực địa thành công.

Theo Schweine từ cơ quan công nghiệp quốc gia ISN, việc sử dụng vắc xin ở Đức có vẻ khó xảy ra vào thời điểm này.

Cho đến nay, không có ứng dụng nào được nộp cho cơ quan quản lý của EU, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu. Hơn nữa, theo ISN, tình hình ASF ở Đức không đảm bảo việc tiêm phòng khẩn cấp cho lợn nhà. Chỉ có bảy đợt bùng phát đã được xác nhận trong các đàn gia súc thương mại và sân sau của đất nước kể từ năm 2020 và không có đợt bùng phát nào kể từ tháng 7 năm 2022.

Tiêm phòng cho heo rừng có thể là ưu tiên cao hơn trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên, điều này sẽ yêu cầu thử nghiệm rộng rãi về tính an toàn và hiệu quả đối với quần thể hoang dã.

ISN kết luận rằng sẽ mất một thời gian trước khi bất kỳ loại vắc-xin ASF nào có sẵn ở Đức.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#ASF #trở #lại #Lạp #sau #năm #gián #đoạn

Trả lời