ASF quay trở lại Ba Lan ở đàn lợn sân sau

Sau 6 tháng gián đoạn, lợn nhà ở Ba Lan đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2022, vi rút dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã được phát hiện trên lợn nhà ở Ba Lan.

Theo quan chức thú y quốc gia, đàn lợn 16 con ở Luban bị ảnh hưởng. Sự hiện diện của vi-rút ASF đã được xác nhận vào ngày 12 tháng 4. Nằm ở phía tây nam tỉnh Lower Silesia, ổ dịch dường như xảy ra ở một quận giáp với Cộng hòa Séc (Czechia).

Trong cả năm ngoái, chính quyền Ba Lan đã ghi nhận 14 đợt bùng phát ASF ở lợn nhà. Đợt bùng phát gần đây nhất là vào đầu tháng 9, mặc dù nhiều trường hợp đã được xác nhận ở quần thể lợn rừng trong những tháng giữa.

2 quốc gia châu Âu khác ghi nhận các trường hợp ASF mới ở lợn trong nước

Ba Lan đã trở thành quốc gia thứ bảy ở châu Âu đăng ký một trong những đợt bùng phát ASF ở lợn nhà. Đây là thông tin cập nhật mới nhất của Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật của Ủy ban châu Âu (EC; ngày 14/4).

Đăng ký nhiều vụ bùng phát nhất trong danh mục này cho đến nay là Romania với 62 vụ trong năm nay. Tiếp theo là Serbia – hiện có 39 đợt bùng phát được báo cáo kể từ đầu tháng Giêng. Tổng số ca của Serbia đã tăng 10 kể từ lần cập nhật trước đó của EC vào ngày 31 tháng 3. Trong khi đó, tổng số ca của Moldova vẫn không thay đổi kể từ ngày 15 tháng 3 là 15. Ngoài ra, EC đã được thông báo về hai đợt bùng phát ở Ukraine và mỗi đợt bùng phát ở Đức và Ý.

Thông tin chi tiết hơn được cung cấp qua báo cáo của các cơ quan thú y quốc gia cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Trong 10 ngày qua, cơ quan thú y Serbia đã đăng ký tám đợt bùng phát mới ở lợn nhà với WOAH. Ảnh hưởng đến đàn gia súc từ 1 đến 12 con ở sân sau, đợt bùng phát đã được xác nhận từ giữa tháng 2 đến ngày 23 tháng 3. Các cơ sở nằm ở ba quận — Pomoravlje, Pcinja và Branicevo — ở nửa phía đông của đất nước.

Trong tuần đầu tiên của tháng 4, bốn đợt bùng phát ASF khác đã được cơ quan thú y Romania xác nhận với WOAH. Với mỗi đàn lợn bị ảnh hưởng bao gồm từ hai đến 10 con lợn, cơ sở được đặt tại ba quận ở miền trung và miền nam Romania.

ASF ‘giải quyết’ tại các khu vực của 3 quốc gia châu Âu

Trong tháng này, các cơ quan thú y của ba quốc gia châu Âu đã tuyên bố với WOAH rằng tình hình ASF đã được “giải quyết” ở các khu vực cụ thể.

Đối với Ukraine, điều này bao gồm hai khu vực phía nam – Kherson và Dnipropetrovsk. Tại mỗi tỉnh này, một đàn lợn nhà nhỏ đã xét nghiệm dương tính với vi rút ASF trong vài tuần qua. Tuy nhiên, nhiễm trùng dường như không lan rộng hơn.

Vào cuối tháng 2, hai con lợn ở sân sau ở huyện Edinet, phía tây bắc Moldovan, đã tham gia vào một đợt bùng phát ASF. Đây dường như là một sự kiện riêng lẻ và cơ quan thú y quốc gia đã thông báo rằng nó đã đóng cửa. Gần đây, các trường hợp mới đã được phát hiện ở các đàn lợn nhỏ khác ở ba huyện khác của Moldova.

Tại quận liên bang phía Nam của Nga, tình hình ASF cũng được báo cáo là đã “giải quyết ổn thỏa” tại khu vực Volgograd. Điều này xảy ra sau một đợt bùng phát duy nhất ảnh hưởng đến đàn lợn phi thương mại khoảng một tháng trước, theo một thông báo trước đó của WOAH. Tình hình dịch bệnh động vật ở Nga không nằm trong Hệ thống của EC.

Các trường hợp ASF ở lợn rừng châu Âu tiếp cận 3.300

Ngay trong năm nay, tổng số vụ bùng phát ASF trên khắp châu Âu đã lên tới 3.296, theo hệ thống thông tin của EC (tính đến ngày 14 tháng 4). Mười sáu quốc gia đã đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát như vậy thông qua hệ thống này kể từ ngày 1 tháng 1, bao gồm 10 quốc gia kể từ lần cập nhật cuối cùng của EC vào ngày 31 tháng 3.

Đăng ký số vụ bùng phát cao nhất trong danh mục này từ đầu năm đến nay là Ba Lan. Với mức tăng 164, tổng số của Ba Lan đã đạt 1.184. Tiếp theo là Đức (hiện có 532), Ý (316), Slovakia (308), Hungary (220) và Romania (171).

Cũng báo cáo các đợt bùng phát ASF mới cho Hệ thống EC kể từ lần cập nhật trước đó vào ngày 31 tháng 3 là Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva, Serbia và Slovakia.

Trong 10 ngày qua, cơ quan thú y Ba Lan đã ghi nhận thêm 64 ổ dịch trên heo rừng. Liên quan đến 112 loài động vật, chúng bị nghi ngờ trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 3 đến ngày 4 tháng 4. Điều này nâng tổng số đợt bùng phát ASF của quốc gia trong quần thể này lên 1.098 trong năm nay, theo nguồn tin này.

Tại Đức, cơ quan thú y quốc gia — Viện Friedrich-Loeffler — xác nhận 45 trường hợp mắc ASF ở lợn rừng kể từ cuối tháng 3 (tính đến ngày 14 tháng 4).

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Đức vào tháng 9 năm 2020, số ca dương tính với vi rút ở lợn rừng của nước này là 5.244. Đây là thông báo của Viện vào ngày 14 tháng 4. Con số này bao gồm 95 trường hợp được xác nhận trong 28 ngày trước đó.

Đức, Ý đặt mục tiêu kiểm soát lợn rừng tốt hơn

Theo Schweine, hai bang của Đức gần đây đã công bố các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của ASF.

Ở phía đông của đất nước, các trường hợp mắc ASF đã được ghi nhận trong đàn lợn rừng của Sachsen kể từ tháng 10 năm 2020. Chính quyền bang gần đây đã công bố kế hoạch xây thêm 165 km hàng rào để kiểm soát sự di chuyển của lợn rừng. Đây là phần bổ sung cho hơn 700 km hàng rào cố định và 70 km hàng rào điện đã có ở Sachsen. Ngoài ra, khoản tài trợ trị giá 1,3 triệu EUR (1,4 triệu USD) sẽ được cung cấp để tài trợ cho chiến lược giảm số lượng lợn rừng trong tiểu bang. Phối hợp với các thợ săn địa phương, chương trình này đã được gia hạn đến tháng 12 năm 2024.

Trong tháng này, một cuộc tập trận kéo dài ba ngày đã diễn ra ở Baden-Wurttemberg. Cũng theo nguồn tin này, điều này liên quan đến việc thử nghiệm khả năng chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp, cũng như nâng cao nhận thức về ASF trên khắp bang phía tây nam nước Đức này.

Trong khi đó tại Ý, sự lây lan của ASF ở lợn rừng đang gây lo ngại cho ngành chăn nuôi lợn quốc gia.

Dần dần, “vùng lây nhiễm” màu đỏ đã lan rộng trong quần thể hoang dã ở phía tây bắc của đất nước, AgroNotizie đưa tin trong tháng này. Với hơn 500 trường hợp được xác nhận ở Piedmont và Liguria, người ta bày tỏ lo ngại về mối đe dọa đối với Emilia-Romagna và Lombardy gần đó. Hiện tại, các khu vực hạn chế đã mở rộng sang một số tỉnh trong các khu vực này. Chúng là những trung tâm sản xuất lợn quan trọng của Ý. Bất kỳ trường hợp nhiễm ASF nào ở đó đều có thể phá hủy hoạt động xuất khẩu thịt lợn của quốc gia trong một thời gian dài.

Chính quyền khu vực coi hàng rào để kiểm soát sự di chuyển của động vật hoang dã là tốn kém và khó duy trì. Do đó, các quan chức phải đưa ra những quyết định khó khăn để đáp ứng yêu cầu của những người chăn nuôi lợn với yêu cầu của các nhà vận động vì quyền động vật.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#ASF #quay #trở #lại #Lan #ở #đàn #lợn #sân #sau

Trả lời