ASF báo cáo tại 3 trang trại lợn của Hàn Quốc

Kể từ đầu năm 2023, đã có 3 đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi trên lợn thương phẩm tại Hàn Quốc.

Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, sự hiện diện của virus gây sốt lợn châu Phi (ASF) đã được xác nhận tại ba trang trại nữa ở Hàn Quốc.

Đầu tiên, sáu trong số 20 con lợn được xét nghiệm dương tính với vi rút ASF tại một lò mổ. Sau khi xác nhận, khoảng 8.000 con lợn đã bị tiêu hủy tại trang trại xuất xứ ở Pocheon. Quận này thuộc tỉnh Gyeonggi phía tây bắc. Tại khu vực xung quanh, chính quyền tạm dừng vận chuyển toàn bộ lợn cũng như các phương tiện ra vào trang trại lợn như thường lệ. Cùng với việc khử trùng rộng rãi, các quy trình này nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Đây là đợt bùng phát ASF đầu tiên trên đàn lợn nội địa của Hàn Quốc trong gần hai tháng.

Trong vòng vài ngày, các cuộc kiểm tra cho thấy virus đã xuất hiện ở khoảng 2.400 con lợn tại một cơ sở liên kết khác. Nằm ở quận Cheorwon thuộc tỉnh Gangwon phía tây bắc, đơn vị này đã hoàn thành việc nuôi lợn. Để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, tổng cộng hơn 16.400 con lợn đã bị tiêu hủy tại trang trại, hai con có liên quan đến nó và một con khác trong phạm vi 500 mét.

Khoảng 10 ngày sau, virus ASF được phát hiện tại một trang trại khác ở Gyeonggi. Ở quận Gimpo, nó có khoảng 2.500 con lợn.

Các quan chức đã theo dõi chặt chẽ sức khỏe của lợn tại 10 cơ sở trong phạm vi 10 km từ trang trại bị nhiễm bệnh.

Ba đợt bùng phát mới nhất này nâng tổng số đợt bùng phát ASF ở lợn nhà của Hàn Quốc kể từ năm 2019 lên 31. Trong số này, 14 vụ xảy ra vào năm 2019, 2 vụ vào năm 2020, 5 vụ vào năm 2021 và 7 vụ vào năm 2022.

Tất cả những đợt bùng phát này đã xảy ra ở phía bắc của đất nước chỉ trong ba khu vực. Đã có 13 ổ dịch ở mỗi tỉnh Gangwon và Gyeonggi, và 3 ổ ở khu vực thành phố Incheon.

Tiếp tục bùng phát dịch lợn rừng ở Hàn Quốc

Kể từ năm 2019, các nhà chức trách ở Hàn Quốc đã xác nhận 2.795 trường hợp nhiễm ASF ở lợn rừng, Pig People đưa tin vào ngày 27/1. Con số này nhiều hơn 93 trường hợp so với ngày 2/1.

Trong quần thể hoang dã, hầu hết các trường hợp đều nằm ở Gangwon và Gyeonggi. Tuy nhiên, động vật bị nhiễm bệnh cũng đã được tìm thấy ở các tỉnh lân cận. Đã có gần 300 trường hợp ở Bắc Chungcheong và 114 ở Bắc Gyeongsang.

Các trường hợp khác được xác nhận tại Malaysia

Trong hai tuần qua, cơ quan thú y đã chính thức báo cáo thêm các đợt bùng phát ASF ở Tây và Đông Malaysia.

Theo thông báo mới nhất của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), 13 ổ dịch tiếp theo đã được xác nhận ở khu vực phía Tây (Bán đảo Malaysia).

Trong đó có 7 vụ xảy ra tại các trang trại, ảnh hưởng trực tiếp tới 42.300 con vật nuôi. Các đợt bùng phát bắt đầu vào tháng 11 và tháng 12 năm 2022 tại các cơ sở ở các bang Penang, Perak, Johor và Pahang.

Cũng được xác nhận trong báo cáo này là năm trường hợp ASF mới ở lợn râu bản địa và 17 trường hợp ở lợn rừng.

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở miền Tây Malaysia vào tháng 10 năm 2021, nó đã ảnh hưởng đến gần 76.000 con lợn nhà, cùng với 57 con lợn rừng và 5 con lợn râu.

Thông tin cập nhật mới nhất từ ​​các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy dịch bệnh đang tiếp tục lây lan ở khu vực này.

Tại bang Penang, 18 trang trại với hơn 48.000 con lợn bị ảnh hưởng, Malaysia Now đưa tin vào tuần trước. Ở ba quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khoảng 4.200 động vật đã bị tiêu hủy như một phần của quá trình dập tắt dịch bệnh. Theo nguồn tin này, các chủ sở hữu bị ảnh hưởng sẽ nhận được 400-800 MYR (94-190 USD) cho mỗi con lợn trưởng thành bị tiêu hủy.

Trong khi đó, ở miền Đông Malaysia, hai đợt bùng phát ở trang trại bắt đầu trong tháng 10 đã được báo cáo cho WOAH.

Liên quan đến tổng cộng 152 con lợn trong nước, các cơ sở bị ảnh hưởng nằm ở các bang Sabah và Sarawak.

Các trường hợp ASF đầu tiên được phát hiện ở khu vực này gần hai năm trước. Kể từ đó, 75 ổ dịch đã được xác nhận chính thức. Bị ảnh hưởng trực tiếp là 4.345 con lợn, cùng 72 con lợn rừng.

Bhutan, Thái Lan ghi nhận ổ dịch mới

WOAH đã được cơ quan thú y ở Thái Lan thông báo về thêm bảy đợt bùng phát ASF.

Bắt đầu từ ngày 16 tháng 11 đến ngày 25 tháng 12, tất cả đều có sự tham gia của các đàn gia súc trong làng ở các tỉnh khác nhau. Số lượng động vật bị ảnh hưởng không được báo cáo đầy đủ.

Trong số những đợt bùng phát mới nhất này có đợt đầu tiên ở tỉnh miền trung Phetchaburi và Krabi ở khu vực phía Nam.

Kể từ khi các trường hợp đầu tiên của Thái Lan được xác định vào tháng 11 năm 2021, các đợt bùng phát đã được báo cáo ở cả sáu khu vực và ở 36 trong số 76 tỉnh. Đợt bùng phát theo chỉ số liên quan đến lợn cảnh nhưng tất cả các đợt bùng phát được báo cáo sau đó đều liên quan đến đàn gia súc trong làng chứ không phải trang trại thương mại.

Trong tháng này, Bangkok Post đưa tin rằng các nhà chức trách đã tiêu hủy gần 724 tấn thịt lợn nhập khẩu bất hợp pháp. Số lượng lớn nhất từng bị giới chức nước này thu giữ là thịt có nguồn gốc từ Brazil, Đức và Italy nhưng không qua kiểm định chất lượng. Không có báo cáo liệu thịt có bị nhiễm vi-rút hay không.

Tại Bhutan, đợt bùng phát ASF thứ bảy kể từ tháng 11 năm 2022 đã được báo cáo cho WOAH.

Các trường hợp mới nhất được phát hiện tại một trang trại có 1.159 con lợn ở Sarpang. Đã có những đợt bùng phát trước đó ở quận phía nam này, giáp với Ấn Độ.

Sự phát triển của ASF ở những nơi khác ở châu Á

Theo cập nhật mới nhất từ ​​Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), từ đầu năm đến nay, các đợt bùng phát ASF tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Tuy nhiên, các trường hợp đã được xác nhận tại bốn tỉnh – hai ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở phía nam của đất nước, một ở duyên hải Nam Trung Bộ và một ở khu vực Đông Bắc Bộ.

Trích dẫn phương tiện truyền thông địa phương ở Indonesia, FAO báo cáo đã có một sự gia tăng khác về tỷ lệ tử vong liên quan đến ASF ở một số huyện ở tỉnh Đông Nusa Tenggara. Bệnh cũng được nghi ngờ ở tỉnh Bắc Sumatra.

Tại tỉnh cực nam của Thái Lan, xác của 10 con lợn rừng đã cho kết quả dương tính với virus ASF, theo FAO.

ASF tiếp tục lan rộng ở tỉnh Iloilo, Thông tấn xã Philippine đưa tin vào giữa tháng Giêng. Bộ Nông nghiệp đang kêu gọi công chúng và các phương tiện truyền thông nâng cao nhận thức về căn bệnh này, đặc biệt là đối với những người chăn nuôi lợn ở sân sau. Theo các quan chức, các trang trại thương mại và bán thương mại thường quản lý rất tốt các quy trình an toàn sinh học.

Trong khi đó, chính quyền ở các tỉnh khác trong khu vực Tây Visayas tiếp tục tăng cường cảnh giác và cảnh báo việc nhập khẩu lợn và các sản phẩm thịt lợn từ các khu vực bị nhiễm bệnh.

Ở miền trung Ấn Độ, đã có sự lây lan nhanh chóng của ASF từ một điểm nóng mới về căn bệnh này ở quận Damoh của Madhya Pradesh.

Khoảng 700 con lợn đã bị tiêu hủy trong vòng hai ngày, theo báo cáo của Down to Earth vào đầu tháng Giêng. Một quan chức từ Cục Chăn nuôi của bang đã đổ lỗi cho cái chết gần đây của hàng trăm con bò, bò đực và lợn ở khu vực Banawar là do ASF.

Vì ASF chỉ lây nhiễm cho một thành viên của gia đình lợn nên theo WOAH, có thể bệnh đã được chẩn đoán không chính xác ở khu vực này.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#ASF #báo #cáo #tại #trang #trại #lợn #của #Hàn #Quốc

Trả lời