AI có thể tối ưu hóa thức ăn chăn nuôi, chuỗi cung ứng ngũ cốc như thế nào

Trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm đặt hàng và giao thức ăn, vận chuyển và hậu cần, đồng thời cải thiện tính minh bạch

Từ lập kế hoạch, định tuyến, đặt hàng và giao hàng đến lập kế hoạch tải, theo dõi và quản lý rủi ro, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hỗ trợ ngành thức ăn chăn nuôi và ngũ cốc theo nhiều cách trong chuỗi cung ứng.

Theo Mike Shindelar, Giám đốc điều hành của DP Techlink, một công ty công nghệ và phần mềm theo dõi phân phối thức ăn có trụ sở tại Urbandale, Iowa, khả năng của AI trong việc hấp thụ lượng dữ liệu khổng lồ, nhanh chóng phân tích và chạy nhiều kịch bản có thể tối ưu hóa hoạt động, mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Shindelar cho biết: “Bằng cách sử dụng AI, nhà máy thức ăn chăn nuôi có thể nâng cao lịch trình sản xuất thức ăn chăn nuôi bằng cách sử dụng các thông số do khách hàng xác định như lượng hàng tồn kho trong thùng thức ăn chăn nuôi, tỷ lệ tiêu thụ thức ăn chăn nuôi, các yêu cầu về trình tự và tiêu chí công thức thức ăn chăn nuôi để sản xuất đúng loại thức ăn vào đúng thời điểm”. “AI cũng có thể tối đa hóa định tuyến phân phối nguồn cấp dữ liệu bằng cách kết hợp thông tin thời gian thực như điều kiện giao thông và đường xá, vấn đề thời tiết và các giao thức an toàn sinh học dành riêng cho khách hàng.”

Caitlin Murphy, Giám đốc điều hành của Global Gateway Logistics, một công ty tư vấn giao nhận và hậu cần toàn cầu có trụ sở tại St. Louis, cho biết đối với các công ty vận tải và hậu cần (T&L), AI có thể giảm chi phí.

“Lập kế hoạch phụ tải là thứ mà chúng tôi muốn giới thiệu như một cách để sử dụng AI trong nông nghiệp. Các công cụ AI cho phép các yếu tố tối ưu hóa tải có khả năng tăng lượng hàng hóa được chất vào mỗi công-ten-nơ và giảm chi phí hạ cánh tổng thể của đơn hàng,” cô nói.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể mang lại sự ổn định hơn cho chuỗi cung ứng và cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc, Murphy và Shindelar đồng ý.

“Việc có thể truy ngược lại vị trí và nguồn gốc chính xác của thành phần cho phép ngành thức ăn chăn nuôi và ngũ cốc xác định thành công và thất bại với sản lượng gần hơn. Ngoài ra, có những công cụ sẽ theo dõi nhiệt độ, chuyển động, v.v. trong một công-te-nơ vận chuyển,” Murphy nói.

Bà cho biết vì các ngành thức ăn chăn nuôi và ngũ cốc dựa vào dữ liệu lịch sử cho các hoạt động hàng ngày của họ, nên rất khó để một thực thể nhìn thấy vòng đời của một đợt bán hàng.

Với AI, “họ có thể xem từ hạt giống, bán hàng đến giao hàng. AI có thể đánh giá các khiếm khuyết trong sản phẩm, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giảm thiểu rủi ro,” cô nói.

Shindelar cho biết AI cũng có thể cải thiện tính minh bạch trong chuỗi cung ứng.

Ông nói: “AI sẽ có thể thu thập, phân tích và báo cáo từ tất cả các nguồn dữ liệu khác nhau và khác nhau trong quá trình ‘từ trang trại đến bàn ăn’, điều này sẽ cho phép truy xuất nguồn gốc nhanh chóng và dễ dàng. “Không có lý do gì khiến bạn không thể biết chính xác điều gì đã xảy ra trong quá trình sản xuất món bít tết hoặc thịt lợn nướng bằng xương chữ T của bạn.”

Con người vẫn cần

Trong khi Shindelar coi AI là thành phần quan trọng để phân phối thức ăn tự động, Murphy chỉ ra rằng ngành hậu cần không tự chủ và cần có sự hiện diện của con người.

Murphy cho biết: “Tâm lý của chúng tôi về AI là nó có thể trao quyền cho con người làm việc thông minh hơn và hiệu quả hơn, tuy nhiên, vẫn cần có năng lực trí tuệ của con người để giải mã điều gì đúng và điều gì không.

Shindelar cho biết AI có thể giảm bớt tình trạng thiếu lao động và cải thiện sản lượng lao động.

Shindelar cho biết: “Với tình trạng thiếu lao động liên tục, đặc biệt liên quan đến tài xế xe tải, mục tiêu cuối cùng của chúng tôi với tư cách là một công ty phần mềm hậu cần là trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình phân phối thức ăn chăn nuôi tự động.

AI cuối cùng sẽ có thể cho phép một người duy nhất quản lý nhiều đơn vị giao hàng cùng một lúc. Nó cũng có thể giảm bớt tình trạng thiếu lao động bằng cách sử dụng công nghệ để hoàn thành các nhiệm vụ và hoạt động lặp đi lặp lại trong quy trình T&L, điều này có thể “tăng gấp đôi, gấp ba sản lượng với mức lao động hiện tại của bạn và đạt hiệu suất tốt hơn,” ông nói. “Tập trung AI vào việc thực hiện các nhiệm vụ thường ngày và tầm thường trong ngành T&L và thức ăn chăn nuôi để cải thiện năng suất và loại bỏ sai sót sẽ là chìa khóa giúp công nghệ này thành công.”

Tuy nhiên, Murphy cho biết, ngành công nghiệp vẫn đang gặp phải tình trạng thiếu lái xe, thiếu lao động kho hàng, thiếu lao động ở khu vực cảng và hơn thế nữa.

Bà nói: “Ngành logistics không tự chủ mà đòi hỏi sự khéo léo, chăm chỉ của con người hàng ngày. Tuy nhiên, AI “có thể hỗ trợ một số lĩnh vực nhất định ngay bây giờ, chẳng hạn như theo dõi container và kết hợp tối ưu hóa xếp dỡ container tại một cảng.”

Murphy cho biết AI cũng có thể xử lý tất cả các biến số trong quy trình hậu cần và “hỗ trợ hoàn thiện độ chính xác của dữ liệu”. “Ví dụ: các công cụ như ChatGPT có thể giúp một công ty giao nhận vận tải nhanh chóng đánh giá các yêu cầu về chứng từ hải quan đối với một lô hàng ở nước ngoài.”

Nguồn cấp dữ liệu dự báo ‘điều lớn’ tiếp theo

Shindelar cho biết, với AI và các công nghệ hiện có khác, dự báo nguồn cấp dữ liệu sẽ là “điều quan trọng” tiếp theo trong ngành thức ăn chăn nuôi.

“Một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng tôi nghe được từ khách hàng nguồn cấp dữ liệu của mình là khách hàng của họ không có khả năng ‘đặt hàng’ nguồn cấp dữ liệu chính xác đúng cách. Điều này dẫn đến rất nhiều sự thiếu hiệu quả trong lịch trình sản xuất/giao hàng thức ăn,” ông nói. “Ví dụ, trong ngành chăn nuôi lợn, hầu hết các nhà tích hợp lớn đều có rất nhiều thông tin sản xuất thực tế” chẳng hạn như đường cong tăng trưởng, hiệu suất công thức thực tế, mức tiêu thụ thức ăn dựa trên độ tuổi, nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác.

Ông nói: “Điều này, kết hợp với công nghệ kiểm kê thùng mới hơn, xác minh phân phối thức ăn và chế độ ăn uống theo độ tuổi theo quy định kết hợp với thông tin sản xuất theo thời gian thực, sẽ cho phép công nghệ AI đặt hàng thức ăn chính xác mà không cần hoặc hạn chế sự tương tác của con người”.

#có #thể #tối #ưu #hóa #thức #ăn #chăn #nuôi #chuỗi #cung #ứng #ngũ #cốc #như #thế #nào

Trả lời