8 nước châu Á ghi nhận thêm ca ASF ở lợn

Các đợt bùng phát khác của dịch tả lợn châu Phi đã được báo cáo ở những đàn lợn nhà nhỏ ở 8 quốc gia Nam và Đông Nam Á, trong khi Hàn Quốc đã xác nhận nhiều trường hợp mắc bệnh ở lợn rừng.

Trong tháng vừa qua, hai quốc gia Nam Á đã chính thức đăng ký thêm các đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Kể từ khi ASF quay trở lại Nepal vào tháng 3 năm 2022, số vụ bùng phát được xác nhận ở lợn nhà đã tăng lên 33. Đây là theo thông báo mới nhất của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH). Ảnh hưởng trực tiếp là hơn 19.900 con lợn, trong đó có 16.464 con bị chết.

Bắt đầu từ đầu tháng 12, đợt bùng phát mới nhất liên quan đến 100 con vật tại một trang trại ở Bheri, một khu vực thuộc khu vực trung tây của đất nước. Các trường hợp trước đây đã được xác nhận ở vùng và khu vực này, nhưng không phải trong những tháng gần đây.

Vào đầu tháng 11, Bhutan đã đăng ký với WOAH các trường hợp ASF đầu tiên sau 4 tháng gián đoạn.

Trong hai tháng qua, số vụ bùng phát đã tăng lên sáu. Những sự cố này liên quan đến 5.658 con lợn, trong đó 33 con đã chết và 261 con đã bị tiêu hủy. Dựa trên những thông báo này, sự lây nhiễm dường như đã lan rộng từ Samdrup Jongklar ở phía đông nam của đất nước đến Sarpang ở phía nam. Cả hai huyện đều nằm trên biên giới với bang Assam của Ấn Độ.

Bốn đợt bùng phát gần đây nhất của Bhutan bắt đầu từ ngày 24 tháng 11 đến ngày 13 tháng 12. Kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút ASF là lợn ở hai trang trại thương mại (với 318 và 1.651 con), cũng như đàn lợn trong làng bao gồm 1.550 con và một nhóm gồm 1.159 con ở một sân sau.

Ấn Độ báo cáo các trường hợp ASF mới ở 4 bang

Các phương tiện truyền thông ở Ấn Độ đang đưa tin về các ca bệnh ASF mới ở bang miền bắc Punjab.

Theo Tribune India, các trường hợp đã được xác nhận tại thành phố Nawanshahr, khiến chính quyền áp đặt các hạn chế đối với việc di chuyển lợn sống, các sản phẩm từ thịt lợn và những người làm việc với động vật trong hoặc ngoài bán kính 10 km của ổ dịch.

Vào năm 2022, ASF đã được các nguồn tin địa phương xác nhận tại 16 bang của Ấn Độ cho đến tháng 11.

Trong vài ngày qua, The Hindu đã báo cáo những nghi ngờ về sự lây nhiễm ở một bang xa hơn – Tamil Nadu. Điều này xảy ra sau cái chết của ít nhất 15 con lợn rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên ở bang miền nam này. Một quan chức xác nhận rằng virus ASF gần đây đã được phát hiện ở động vật hoang dã tại một khu bảo tồn gần đó ở Karnataka lân cận. Vì ASF gây tử vong cho lợn rừng và lợn nhà nên các đội đã được cử đi thu hồi bất kỳ xác lợn rừng nào khác để xét nghiệm và tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan thêm của vi-rút.

Trong khi đó, 50 con lợn đã bị tiêu hủy do ASF ở bang miền trung Madhya Pradesh, India TV News đưa tin vào cuối tháng 12. Những con vật này được tìm thấy trong vòng một km từ các trường hợp được xác nhận tại Hata ở quận Damoh. Có tới 1.000 động vật khác trong bán kính 10 km kể từ ổ dịch cũng có thể gặp rủi ro nếu vi rút được phát hiện là đã lây lan.

Năm ngoái, ASF đã được truyền thông Ấn Độ xác nhận tại thành phố Rewa của Madhya Pradesh vào tháng 8 và vào tháng 11 tại một trung tâm chăn nuôi lợn ở Karnataka.

‘Điểm nóng’ ASF ở Philippines

Ở khu vực Tây Visayas, chín khu vực của tỉnh Iloilo nằm trong “vùng đỏ” vào cuối tháng 12. Tình trạng này được đưa ra khi một đợt bùng phát thứ hai được xác nhận trong bất kỳ cộng đồng nào, theo Thông tấn xã Philippine (PNA). Đối với những “vùng đỏ” này, việc di chuyển vào hoặc ra khỏi khu vực đều bị cấm đối với vật liệu di truyền của lợn, lợn sống và các sản phẩm từ thịt lợn (ngoại trừ những sản phẩm được nấu chín hoặc đóng hộp và chế biến). Chính quyền tỉnh đang tập trung nỗ lực nâng cao nhận thức về căn bệnh này và tầm quan trọng của an toàn sinh học đối với người chăn nuôi lợn thả vườn.

Cùng một nguồn báo cáo trường hợp ASF đầu tiên ở tỉnh đảo Guimaras của khu vực vào giữa tháng 12.

Các tỉnh khác ở Tây Visayas và các khu vực lân cận đã đặt các trạm kiểm soát và kiểm soát để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.

Tại tỉnh Aklan, PNA báo cáo rằng các nhà chức trách đã thu giữ 74 thùng các sản phẩm thịt lợn và 8 thùng có chứa giăm bông. Những người này không có tài liệu về nguồn gốc hoặc tình trạng sức khỏe của họ.

Aklan không có ASF, cũng như Cebu ở vùng Trung Visayas lân cận. Chính quyền của khu vực sau này đã gia hạn lệnh cấm nhập khẩu lợn sống và các sản phẩm thịt lợn từ tỉnh Iloilo thêm sáu tháng. Điều này sẽ bao gồm khoảng thời gian đến tháng 6 năm 2023, theo PNA.

ASF đổ lỗi cho nguồn cung thịt lợn khan hiếm ở Malaysia

Theo The Borneo Post, ở miền Đông Malaysia, tình trạng thiếu thịt lợn và giá cao đang được cho là nguyên nhân khiến ASF bùng phát.

Vào cuối tháng 11, bộ trưởng lương thực của bang Sarawak báo cáo rằng ASF đã tấn công 34 trang trại trong bang, dẫn đến việc tiêu hủy 31.130 con lợn. Hơn nữa, hơn 800 chủ sân sau đã mất khoảng 6.300 con lợn vì căn bệnh này. Theo Bộ trưởng, kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở bang vào tháng 7 năm 2021, sự lây nhiễm đã lan sang hầu hết các bộ phận của bang.

Trước thềm lễ đón năm mới trong tháng này, những người kinh doanh thịt lợn ở khu vực Sibu đang kêu gọi cấp thêm giấy phép nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia khác để đảm bảo đủ nguồn cung cho thời gian lễ hội.

Cũng nguồn tin này cho biết bang lân cận Sabah sẽ nhập khẩu 200 tấn thịt lợn để đáp ứng nhu cầu trong dịp lễ. Đàn lợn bị ảnh hưởng nặng nề bởi ASF trong hai năm qua.

Tình hình ASF ở vùng Viễn Đông của Nga

Tại quận liên bang Viễn Đông của đất nước, ASF đã được “giải quyết” ở ba khu vực trong tháng qua. Theo các thông báo chính thức cho WOAH, những tuyên bố này áp dụng cho Primorsky krai, Khabarovsk oblast, và Do Thái Autonomous oblast (Yevrey).

Tại Yevrey, 14 con lợn rừng có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút ASF đã được phát hiện vào ngày 1 tháng 12. Hai địa điểm ở cùng một huyện và dường như cách nhau khoảng 10 km. Các trường hợp trước đây ở khu vực này là vào tháng 10 năm 2021.

Vào tháng 7 năm 2021, ASF lại được phát hiện ở Khabarovsk sau hai tháng gián đoạn. Tính đến tháng 1 năm 2022, WOAH đã báo cáo 21 đợt bùng phát, liên quan đến tổng số 651 con lợn nhà và 5 con lợn rừng.

Ba đợt bùng phát ở Primorsky liên quan đến 12 con lợn rừng được tìm thấy đã chết tại ba địa điểm vào tháng 1 và tháng 2 năm 2022. Không có trường hợp nào gần đây được đăng ký với WOAH.

Tại thời điểm hiện tại và dựa trên nguồn này, không có đợt bùng phát ASF nào đang diễn ra ở các quận liên bang Viễn Đông, Siberia hoặc Urals của Nga.

ASF phát triển ở những nơi khác ở lợn châu Á

Tại Indonesia, ASF bị nghi ngờ là nguyên nhân khiến 2.000 con lợn chết. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) trong bản đánh giá mới nhất vào ngày 22 tháng 12, những con vật này đột ngột chết ở thành phố Medan và ba quận liền kề ở tỉnh phía tây Bắc Sumatra.

Tính đến ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã ghi nhận 1.217 ổ dịch ASF tại 53 tỉnh/thành phố trong năm 2022. Ngoài ra, theo FAO, gần 58.000 con lợn đã bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan rộng hơn. Trong hai tuần trước đó, các trường hợp đã được xác định ở 39 khu vực, đây là số ca nhiễm thấp nhất kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở quốc gia này vào tháng 2 năm 2019.

Cũng nguồn tin này cho biết, tính đến ngày 21/12, tại Lào (CHDCND Lào) đã có 60 con lợn chết kể từ cuối tháng 11. Sự hiện diện của virus ASF đã được xác nhận tại hai ngôi làng ở Kham. Huyện này nằm ở phía đông bắc tỉnh Xiangkhouang.

Thêm ASF ở lợn rừng của Hàn Quốc

Tính đến ngày 2/1, 2.702 con lợn rừng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF ở Hàn Quốc, Pig People đưa tin. Đây là mức tăng 82 trường hợp so với tháng trước, theo cùng một nguồn tin. Kết quả xét nghiệm lợn rừng dương tính với virus ASF đã được phát hiện ở 32 thành phố/quận thuộc 4 tỉnh, với phần lớn các trường hợp ở các tỉnh phía bắc Gangwon và Gyeonggi.

Kể từ khi các trường hợp đầu tiên của quốc gia được xác nhận vào tháng 9 năm 2019, lợn nhà đã cho kết quả dương tính với vi-rút tại 28 trang trại ở ba khu vực — Gangwon, Gyeonggi và thành phố Incheon. Đợt bùng phát gần đây nhất ở vật nuôi — đợt thứ bảy vào năm 2022 — được xác nhận tại một trang trại vào đầu tháng 11.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

Nhật báo cáo thêm ca sốt lợn cổ điển

Trong tháng 12, cơ quan thú y của Nhật Bản đã đăng ký với WOAH thêm 50 đợt bùng phát dịch tả lợn cổ điển (CSF). Tất cả các trường hợp được xác định ở lợn rừng — tổng cộng 489 con — từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2022.

Thử nghiệm dương tính với vi-rút CSF là từng động vật và nhóm lên tới 52 con trong khoảng thời gian ba tháng. Chúng được đặt tại 27 quận trên sáu khu vực của hòn đảo lớn nhất, Honshu. Hơn nữa, có 13 trường hợp ở hai quận ở Shikoku. Vùng này nằm trên hòn đảo cùng tên ở phía nam Honshu.

Sau một thời gian gián đoạn ngắn vào đầu năm 2022, CSF lại được phát hiện ở Nhật Bản vào tháng 3 năm 2022. Kể từ đó, các ca bệnh đã được báo cáo cho WOAH tại 80 địa điểm (tính đến cuối tháng 9). Các đợt bùng phát đã ảnh hưởng trực tiếp đến 789 con lợn rừng do tử vong hoặc bị tiêu hủy.

Hơn nữa, 73.384 con lợn trong nước cũng đã bị ảnh hưởng bởi dịch CSF.

Các trường hợp gần đây nhất trong quần thể này là ở thành phố Kodaira thuộc vùng đô thị Tokyo vào giữa tháng 11 năm ngoái. Bị ảnh hưởng là một đàn sáu con lợn phi thương mại. Một người chết, và phần còn lại đã bị phá hủy. Đợt bùng phát này mang đến 85 ổ dịch CSF trên lợn nhà kể từ năm 2018 trên toàn quốc.

Kể từ tháng 10 năm 2019, việc tiêm phòng CSF cho lợn nhà đã được cho phép thực hiện ở 39 quận của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo.

Giống như ASF, CSF (dịch tả lợn) là một bệnh đáng chú ý ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình lợn, theo WOAH. Mặc dù có tên giống nhau, CSF và ASF được gây ra bởi các loại vi-rút không liên quan.

Cả hai bệnh đều có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho quần thể trong nước và hoang dã, trong khi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. CSF thường được truyền sang động vật khỏe mạnh nhất do tiếp xúc trực tiếp từ những con bị nhiễm vi-rút. Được biết, virus CSF có thể tồn tại hàng tháng trong thịt lợn đông lạnh và hàng năm trong thịt đông lạnh.

#nước #châu #ghi #nhận #thêm #ASF #ở #lợn

Trả lời