5 dự đoán cho tương lai của sản xuất côn trùng

Ngành công nghiệp sẽ trở nên phân khúc hơn, tối ưu hóa hơn và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các chất thay thế protein

Côn trùng có thể là giải pháp để nuôi sống một dân số dự kiến ​​10 tỷ người vào năm 2050. Việc sản xuất côn trùng sử dụng chất thải có nguồn gốc địa phương để tạo ra nguồn protein có giá trị cho con người và động vật mà không cần đất đai màu mỡ hoặc lượng nước lớn.

Theo một báo cáo từ Meticulous Research, thu được hơi nước nhờ những lợi ích về môi trường và dinh dưỡng, ngành côn trùng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 27,8% hàng năm và có thể đạt giá trị gần 8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030, theo một báo cáo từ Meticulous Research.

Andreas Baumann, trưởng bộ phận công nghệ côn trùng phân khúc thị trường của Bühler, cho biết ngành côn trùng sẽ là một phần vững chắc của chuỗi giá trị thực phẩm và thức ăn chăn nuôi trong vòng hai thập kỷ.

Baumann nói: “Phương pháp tiếp cận côn trùng không chỉ khả thi mà còn có thể được thực hiện trên quy mô lớn và theo cách kinh tế. “Công nghệ có sẵn và đã được chứng minh là có thể mở rộng, khung pháp lý được cung cấp và các lĩnh vực ứng dụng thú vị cho các sản phẩm dựa trên côn trùng đã được xác định.”

Bühler có trụ sở tại Uzwil, Thụy Sĩ, đã khởi động Sáng kiến ​​Công nghệ Côn trùng vào năm 2012 để phát triển thị trường, và đến năm 2019, công ty đã xây dựng nhà máy xử lý côn trùng lớn nhất thế giới cho Protix.

Tại cơ sở rộng 14.000 mét vuông ở Hà Lan, ấu trùng ruồi lính đen được cho ăn phụ phẩm hữu cơ từ các nhà máy chưng cất, nhà sản xuất thực phẩm và người thu gom rau để sản xuất bột protein và lipid cho ngành dinh dưỡng động vật.

Một nhà máy côn trùng quy mô công nghiệp khác sẽ sớm được đưa vào hoạt động. Agronutris, một công ty công nghệ sinh học của Pháp chuyên nuôi và biến đổi côn trùng thành protein để làm dinh dưỡng cho động vật, đã ký hợp đồng với Bühler vào năm 2021 để xây dựng một nhà máy côn trùng mới ở Pháp.

Việc Baumann tham gia vào việc phát triển nhà máy sản xuất côn trùng cung cấp cho ông những hiểu biết đầy đủ về thị trường mới nổi này và ông đã chia sẻ những dự đoán của mình trong 20 năm tới.

1. Các sản phẩm côn trùng sẽ chiếm được cảm tình của người tiêu dùng

Mặc dù khó tin vào thái độ hiện tại về việc tiêu thụ côn trùng, Baumann tin rằng người tiêu dùng sẽ thích đồ ăn nhẹ, nguyên liệu và các hàng hóa khác có nguồn gốc từ côn trùng. Giống như nhiều nhãn thực phẩm bao gồm chứng nhận hữu cơ và không biến đổi gen, một ngày nào đó con dấu bền vững hoặc nhãn tiếp thị có thể được áp dụng cho thực phẩm có nguồn gốc từ côn trùng.

“Trong siêu thị, sẽ có các thương hiệu làm nổi bật các sản phẩm bền vững được sản xuất với sự hỗ trợ của côn trùng, ngoài ra còn có các ứng dụng của các sản phẩm từ côn trùng ngoài thực phẩm, như chất bôi trơn, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, peptit kháng khuẩn.”

Các loài côn trùng chính được sử dụng làm thực phẩm ở quy mô công nghiệp là sâu bột, dế và cào cào. Thực phẩm có chứa côn trùng hiện có sẵn và sẽ trở nên phổ biến bao gồm:

  • Mì ống làm từ bột côn trùng, bánh mì, đồ ăn nhẹ, bánh quy hoặc thanh ngũ cốc
  • Các sản phẩm ẩm thực như thịt tương tự, bánh mì kẹp thịt hoặc thịt viên
  • Toàn bộ côn trùng với gia vị như đồ ăn nhẹ

2. Protein côn trùng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ tăng

Theo Baumann, ngành chăn nuôi gia cầm, lợn, vật nuôi và cá sẽ ngày càng phụ thuộc vào protein từ côn trùng trong vòng 15 đến 20 năm tới. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các sản phẩm từ ruồi lính đen có tác dụng có lợi đối với tỷ lệ chuyển hóa thức ăn, sức khỏe đường ruột, tiêu hóa chất dinh dưỡng và chất lượng thịt.

“Thành phần axit amin rất giống với thành phần của bột cá và do đó khá hấp dẫn,” Baumann nói. “Ngoài thành phần dinh dưỡng thuần túy, các thành phần từ côn trùng cũng có những lợi ích về chức năng. Việc áp dụng lipid côn trùng trong khẩu phần ăn của heo con giúp tăng trọng tốt hơn, giúp tối ưu hóa thời gian sinh trưởng.

“Điều này cho thấy rằng đã có những lợi ích đã được chứng minh cho phép các ứng dụng cụ thể của các thành phần thức ăn chăn nuôi dựa trên côn trùng, tuy nhiên, gần như chắc chắn rằng sẽ còn nhiều điều hơn thế nữa.”

Agronutris tạo ra chất cô đặc lipidic giàu axit lauric, một loại axit béo bão hòa, bằng cách khử chất béo của ấu trùng ruồi đen. Axit lauric có lợi thế đối với dinh dưỡng và sức khỏe của vật nuôi vì nó dễ tiêu hóa và thể hiện chất kháng khuẩn tự nhiên.

Các sản phẩm thức ăn cho vật nuôi có chứa côn trùng cũng đã được tung ra thị trường vì các chức năng không gây dị ứng và / hoặc chống viêm của chúng.

3. Ngành công nghiệp côn trùng sẽ được phân khúc như ngành chăn nuôi ngày nay

Theo thời gian, việc phân đoạn sẽ giúp sản xuất côn trùng hiệu quả hơn. Sẽ có các công ty có các chương trình nhân giống chuyên biệt để cung cấp các chủng côn trùng có năng suất cao cũng như nhiều loài côn trùng hơn được sử dụng cho sản xuất công nghiệp.

Baumann nói: “Sẽ có những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đặc biệt làm thức ăn cho côn trùng. “Sẽ có các trung tâm chế biến côn trùng tập trung để một số nông dân giao côn trùng đã trưởng thành của họ. Sẽ có các trường đại học dạy các chương trình cụ thể về côn trùng ”.

4. Côn trùng sẽ là công nghệ xử lý chất thải hữu cơ được ưa chuộng

Khoảng một phần ba lượng thực phẩm dành cho con người bị thất thoát hoặc lãng phí mỗi năm, tương đương với khoảng 1,3 tỷ tấn mà thậm chí không bao giờ có được trên bàn ăn. Điều này không chỉ làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá mà còn là thách thức từ góc độ xử lý.

Các bãi chôn lấp hoặc đốt rác là những giải pháp chính để xử lý rác thải thực phẩm, nhưng chúng lại gây hại cho môi trường.

Baumann nói: “Có một nhiệm vụ đang diễn ra đối với các công nghệ mới và hiệu quả để xử lý tốt hơn chất thải hữu cơ. “Côn trùng là một cơ hội rất tốt để xử lý chất thải vì chúng thu hồi các chất dinh dưỡng trở lại chuỗi giá trị thực phẩm đã bị mất đi, do đó góp phần tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn”.

Baumann dự đoán, các thành phố lớn sẽ ngày càng dựa vào côn trùng để xử lý rác thải nhà bếp.

5. Chi phí sản xuất côn trùng sẽ giảm

Baumann cho biết các giải pháp và nghiên cứu trong bốn lĩnh vực chính sẽ giúp giảm chi phí tổng thể của sản xuất côn trùng: bao tiêu sản phẩm, tối ưu hóa quy trình, nguyên liệu đầu vào và phân đoạn.

Ngày nay, nguyên liệu côn trùng vẫn là một phân khúc thị trường thích hợp với giá bán tương đối cao. Nhưng khi có nhiều ứng dụng hơn đối với protein côn trùng, nhu cầu tăng lên sẽ cho phép sản xuất thu được lợi nhuận từ quy mô kinh tế.

Tối ưu hóa quy trình cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí sản xuất trong tương lai.

Baumann nói: “Công nghiệp sản xuất côn trùng chỉ mới bắt đầu, vì vậy vẫn còn rất nhiều chỗ để tối ưu hóa. “Việc giảm tiêu thụ nước và năng lượng, sử dụng các chủng có hiệu suất cao hơn từ các chương trình nhân giống chuyên dụng và giảm số lượng người vận hành cần thiết để sản xuất một lượng bột côn trùng nhất định chỉ là một vài ví dụ.”

Nguyên liệu làm thức ăn cho ấu trùng chiếm một chi phí đáng kể đối với các nhà sản xuất côn trùng, vì hầu hết phụ thuộc vào các sản phẩm phụ của ngành thực phẩm như khoai tây cắt nhỏ, ngũ cốc đã qua sử dụng của nhà máy bia hoặc cám lúa mì.

Rác nhà bếp là một nguyên liệu hữu hiệu ít tốn kém hơn, tuy nhiên, rất khó sử dụng do sự khác nhau về thành phần và nguy cơ nhiễm độc tố nấm mốc.

Baumann cho biết: “Bằng cách hiểu rõ hơn về sự trao đổi chất và nhu cầu dinh dưỡng của côn trùng, chúng ta sẽ có thể làm thức ăn từ các nguyên liệu cấp thấp hơn.

Cuối cùng, Baumann dự đoán phân khúc ngành côn trùng theo mô hình ngành sản xuất protein động vật sẽ dẫn đến giảm chi phí.

“Ngày nay, gần như tất cả các công ty côn trùng đều có kế hoạch xây dựng nhà máy côn trùng tích hợp đầy đủ bao gồm sản xuất thức ăn cho côn trùng, cơ sở sinh sản, cơ sở nuôi thương phẩm và nhà máy chế biến côn trùng nuôi. Nếu chúng ta nhìn vào các ngành chăn nuôi truyền thống, các bước này thường được quản lý bởi các công ty khác nhau, ”Baumann nói.

Nuôi dưỡng dân số toàn cầu 10 tỷ người sẽ đòi hỏi sản xuất thêm 250 triệu tấn protein mỗi năm và côn trùng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu đó.

Khi công nghệ chế biến được tối ưu hóa hơn nữa, côn trùng đã sẵn sàng để trở thành một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hợp lý cho các loài từ gia cầm đến lợn, cá, chó và thậm chí cả con người.


Công bố nhà máy thức ăn gia súc của tương lai kỹ thuật số bổ sung

Các nhãn hiệu thức ăn chăn nuôi của WATT Feed Strategy và tạp chí Feed & Grain hợp lực để ra mắt sản phẩm bổ sung kỹ thuật số Feed Mill of the Future hàng tháng. Mỗi ấn bản nhằm mục đích cung cấp cho các bên liên quan trong ngành thức ăn chăn nuôi những nội dung hướng tới tương lai, hiểu biết về thị trường và tiêu điểm về các công nghệ tiên tiến hàng đầu định hình ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu trong tương lai.

Đăng ký ngay hôm nay! https://bit.ly/3dWzow7

#dự #đoán #cho #tương #lai #của #sản #xuất #côn #trùng

Trả lời