3 cách không ngờ để giảm sử dụng kháng sinh

Chương trình kéo dài hàng thập kỷ cho thấy các nhà sản xuất đôi khi bỏ qua các biện pháp khắc phục đơn giản khi cố gắng giảm sử dụng kháng sinh

Khi các nhà sản xuất nghĩ đến việc giảm sử dụng kháng sinh, các giải pháp thay thế mới và các chiến lược dinh dưỡng là một trong những giải pháp đầu tiên họ nghĩ đến. Nhưng theo một chương trình dài hạn của Trouw Nutrition, một số giải pháp đơn giản nhất thường bị bỏ qua.

Trouw Nutrition bắt đầu chính thức tư vấn cho khách hàng về việc sử dụng thuốc kháng sinh của họ gần 10 năm trước, bắt đầu một chương trình mà bây giờ nó gọi là “Công tắc nhỏ. Cơ hội lớn.” Trong nhiều năm, theo Barbara Brutsaert, giám đốc giảm thiểu kháng sinh bền vững của Trouw Nutrition, công ty đã nhận thấy một số xu hướng trong những lời khuyên mà họ đưa ra – và không phải lúc nào các nhà sản xuất cũng mong đợi được nghe.

Brutsaert nói: “Mọi người thường nghĩ rằng phải thay thế thuốc kháng sinh. “Nhưng những gì chúng tôi đang làm là giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh, và việc thay thế thứ này bằng thứ khác không quá nhiều”.

Trong 10 năm qua, Brutsaert cho biết, một số vấn đề phổ biến mà Trouw Nutrition đã tự khắc phục được bao gồm chất lượng thức ăn viên, an toàn sinh học thức ăn và các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn chưa được phát hiện.

Chất lượng viên

Nhiều thực hành quản lý thức ăn có ảnh hưởng đến việc heo con ăn tốt như thế nào sau cai sữa, và chất lượng thức ăn viên là một trong số đó. Lợn con nhạy cảm với cơn đau khi mọc răng và có thể bỏ ăn nếu thức ăn viên của chúng quá cứng.

Nhưng trong khi độ cứng của viên phải phù hợp với heo con, thì độ bền của viên cũng rất quan trọng, Brutsaert nói. Khi thức ăn viên dễ bị vỡ, nó có thể ảnh hưởng đến độ chảy của thức ăn và sự phân phối dinh dưỡng đồng nhất cho lợn con.

Brutsaert nói: “Nếu động vật tiêu thụ ít thức ăn hơn hoặc chỉ một phần chất dinh dưỡng của thức ăn, sự cân bằng trong ruột bị gián đoạn và mầm bệnh có thể bắt đầu phát triển, điều này làm tăng nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh. “Điều quan trọng là phải có đủ lượng thức ăn và lượng thức ăn phù hợp.”

Độ cứng và độ bền tổng thể của viên có thể được kiểm soát bằng chương trình tối ưu hóa độ ẩm – có thêm lợi ích là giảm chi phí năng lượng trong nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Ở gia cầm, cấu trúc của thức ăn viên rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ tiêu hóa, điều này rất quan trọng để có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Brutsaert cho biết các vấn đề về cấu trúc trong nguồn cấp dữ liệu có thể được khắc phục với việc lựa chọn cẩn thận các nguyên liệu thô. Yến mạch và vỏ trấu là những ví dụ điển hình về các thành phần có thể cải thiện cấu trúc của thức ăn cho gà thịt.

Thức ăn chăn nuôi an toàn sinh học

Brutsaert cho biết, hầu hết các nhà chăn nuôi đều thực hiện các bước để tránh để động vật của họ tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Nhưng an toàn sinh học thức ăn chăn nuôi thường bị bỏ qua – và đó là mối quan tâm ngày càng tăng khi thời gian lưu trữ nguyên liệu thô tăng lên nhằm giảm thiểu các mối quan tâm về chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Đặc biệt là với điều kiện thời tiết năm ngoái, độ ẩm hoặc nhiệt độ khắc nghiệt làm nóng các silo ở một phía dẫn đến sự phát triển của độ ẩm nhiều hơn và nấm mốc liên quan và Enterobacteriaceae tăng trưởng trong các silo, ”cô nói.

Nấm mốc phát triển trên ngũ cốc không chỉ có khả năng tạo ra các độc tố nấm mốc, ngăn chặn hệ thống miễn dịch và tăng tính nhạy cảm với bệnh tật, mà còn tiêu thụ các chất dinh dưỡng đắt tiền có trong thức ăn chăn nuôi, Brutsaert nói. Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong kho lưu trữ là điều cần thiết, và việc bổ sung các axit hữu cơ để giúp bảo quản thức ăn và ngũ cốc đã được chứng minh là rất hiệu quả, Brutsaert nói.

Bệnh do virus

Có thể không cần nói rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh làm tăng nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh, nhưng nhiều loại vi rút cũng có thể góp phần gây ra các bệnh do vi khuẩn, Brutsaert nói. Điều quan trọng là phải biết tình trạng miễn dịch của động vật trước khi chúng đến tuổi trưởng thành và biết liệu có bị nhiễm virus ức chế miễn dịch hay không.

Ví dụ, vi rút gây ra bệnh bursal truyền nhiễm (IBD), được biết là ngăn chặn hệ thống miễn dịch ở gà thịt, và góp phần gây ra một loạt các bệnh do vi khuẩn và các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cầu trùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin. Vi rút gây hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS) có thể gây ảnh hưởng tương tự ở lợn.

Ngay cả những trường hợp nhiễm vi-rút cận lâm sàng, có thể xảy ra khi động vật được tiêm vắc-xin không đúng cách, có thể mở ra cánh cửa cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Brutsaert cho biết các chiến lược tiêm phòng đúng cách nên được tùy chỉnh theo tình trạng miễn dịch của động vật, bởi vì trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, các kháng thể của mẹ có thể can thiệp vào vắc xin sống.

#cách #không #ngờ #để #giảm #sử #dụng #kháng #sinh

Trả lời