2023 Alltech Agri-Food Outlook chia sẻ dữ liệu khảo sát nguồn cấp dữ liệu

[LEXINGTON, Ky.] – Hôm nay, Alltech đã công bố Triển vọng Thực phẩm Nông nghiệp Alltech năm 2023, nêu bật dữ liệu khảo sát sản xuất thức ăn chăn nuôi toàn cầu. Bất chấp những thách thức kinh tế vĩ mô quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng, sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu vẫn ổn định vào năm 2022 ở mức 1,266 tỷ tấn (BMT) vào năm 2022, giảm chưa đến một nửa của một phần trăm (0,42%) so với ước tính năm 2021. Cuộc khảo sát hàng năm, bây giờ là lần thứ 12thứ tự năm, bao gồm dữ liệu từ 142 quốc gia và hơn 28.000 nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Châu Âu chịu gánh nặng của tác động, bao gồm những thách thức nghiêm trọng về bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt và tác động của cuộc xâm lược Ukraine. Đại dịch toàn cầu COVID-19 đã có những tác động lớn đến lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp, góp phần gây ra những thách thức trong chuỗi cung ứng và đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ mới và các phương pháp bền vững về môi trường.

10 quốc gia sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu trong năm qua là Trung Quốc (260,739 triệu tấn [MMT]), Mỹ (240,403 triệu tấn), Brazil (81,948 triệu tấn), Ấn Độ (43,360 triệu tấn), Mexico (40,138 triệu tấn), Nga (34,147 triệu tấn), Tây Ban Nha (31,234 triệu tấn), Việt Nam (26,720 triệu tấn), Argentina (25,736 triệu tấn) và Đức (24,396 MMT). Cùng với nhau, 10 quốc gia hàng đầu sản xuất 64% sản lượng thức ăn chăn nuôi của thế giới và một nửa lượng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi toàn cầu của thế giới tập trung ở 4 quốc gia: Trung Quốc, Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Việt Nam đã có sự phục hồi mạnh mẽ về sản lượng thức ăn chăn nuôi vào năm 2022, lọt vào top 10 trước Argentina và Đức, đồng thời vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có báo cáo về sản lượng thức ăn chăn nuôi giảm. Nga đã vượt qua Tây Ban Nha, nơi có sản lượng thức ăn chăn nuôi giảm đáng kể.

Các quan sát chính từ cuộc khảo sát:

 • Sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng ở một số khu vực, bao gồm Mỹ Latinh (1,6%), Bắc Mỹ (0,88%) và Châu Đại Dương (0,32%), trong khi Châu Âu giảm 4,67%, Châu Phi 3,86% và Châu Á – Thái Bình Dương cũng giảm 0,51%.
 • Trên toàn cầu, lượng thức ăn chăn nuôi gia tăng được báo cáo trong ngành nuôi trồng thủy sản, gà thịt, gà đẻ và thức ăn cho vật nuôi, trong khi mức giảm được báo cáo trong ngành thịt bò, sữa và lợn.
 • Mặc dù sản lượng thức ăn chăn nuôi giảm nhẹ nhưng Trung Quốc vẫn là quốc gia sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới, tiếp theo là Hoa Kỳ và Brazil.

Kết quả loài đáng chú ý:

 • Ngành gia cầm đã có sự gia tăng về cả sản lượng thức ăn cho gà đẻ và gà thịt.
  • Cúm gia cầm, các dịch bệnh khác và chi phí nguyên liệu cao đã ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gà đẻ ở nhiều thị trường, đặc biệt là ở châu Á, châu Âu và châu Phi. Mặt khác, tăng trưởng trong lĩnh vực này đã được thúc đẩy do những thách thức lớn hơn trong các lĩnh vực khác dẫn đến nhu cầu về trứng gia tăng. Nhìn chung, sản xuất thức ăn cho ngành gà đẻ tăng 0,31%.
  • Trong khi tổng trọng tải trong lĩnh vực gà thịt tăng 1,27%, có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia. Nhìn chung, tăng trưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi trong lĩnh vực gà thịt được báo cáo chủ yếu từ Trung Đông, Bắc Mỹ và Mỹ Latinh.
 • Sản xuất thức ăn cho heo đã giảm gần 3% trên toàn cầu vào năm 2022. ASF và giá thức ăn chăn nuôi cao đã làm giảm sản xuất lợn ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Trung Quốc, Nam Phi, Brazil và Mexico, giá thịt lợn tốt hơn và các điều kiện thị trường khác đã dẫn đến tăng trưởng trong lĩnh vực này.
 • Sản lượng thức ăn chăn nuôi bò sữa giảm 1,32%, chủ yếu do chi phí thức ăn cao cộng với giá sữa thấp khiến người chăn nuôi giảm đàn bò và/hoặc phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn thức ăn phi thương mại. Một số trường hợp ngoại lệ bao gồm Ireland, nơi hạn hán khiến nông dân phụ thuộc nhiều hơn vào thức ăn thương mại và New Zealand, nơi giá sữa cao hơn.
 • Sản lượng thức ăn cho bò giảm nhẹ 0,34% trên toàn cầu. Xu hướng giảm tiếp tục ở châu Âu, nhưng tăng ở hầu hết các khu vực khác. Ở Úc, việc giảm trọng lượng thức ăn chăn nuôi là kết quả của việc có nhiều cỏ và không phản ánh bất kỳ thay đổi nào về nhu cầu đối với thịt bò.
 • Ngành nuôi trồng thủy sản có tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu tăng trưởng 2,7%. Top 5 quốc gia cung cấp thức ăn thủy sản hàng đầu là Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Na Uy và Indonesia. Sự gia tăng đáng kể đã được báo cáo ở Trung Quốc, Brazil, Ecuador, Philippines và Hoa Kỳ Sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản là một trong số ít lĩnh vực chứng kiến ​​sự tăng trưởng ở châu Âu.
 • Sản xuất thức ăn cho vật nuôi có mức tăng cao nhất trong số các ngành, với mức tăng sản lượng trung bình toàn cầu là 7,25%. Sự gia tăng đáng kể này phần lớn là do sự gia tăng quyền sở hữu vật nuôi trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Bắc Mỹ và Châu Âu tiếp tục là khu vực sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu.

Kết quả khu vực đáng chú ý:

 • Bắc Mỹ báo cáo mức tăng 0,88% (2,272 triệu tấn) và Mỹ vẫn là quốc gia sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn thứ hai trên toàn cầu, sau Trung Quốc. Tăng trưởng đã được báo cáo trong lĩnh vực thịt gà, thịt bò và thức ăn vật nuôi.
 • Châu Mỹ Latinh có mức tăng trưởng 1,6% (3,066 triệu tấn) và Brazil vẫn dẫn đầu về sản xuất thức ăn chăn nuôi cho khu vực và xếp thứ ba trên toàn cầu. Hầu hết sự tăng trưởng được báo cáo bởi Mexico, Brazil và Chile.
 • Châu Âu chứng kiến ​​mức giảm sản lượng thức ăn chăn nuôi lớn nhất là 4,67% (-12,882 triệu tấn) trong sản xuất thức ăn chăn nuôi do các vấn đề bao gồm cuộc xâm lược ở Ukraine và sự lây lan của các bệnh động vật, chẳng hạn như dịch tả lợn châu Phi (ASF) và cúm gia cầm (AI) .
 • Châu Á-Thái Bình Dương vẫn không thay đổi khi mức giảm được báo cáo ở Trung Quốc, Pakistan, Thái Lan và Malaysia được bù đắp bằng sự gia tăng ở Việt Nam, Philippines, Mông Cổ và Hàn Quốc. Khu vực này là quê hương của một số trong số 10 quốc gia sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.
 • Châu Phi đã giảm 3,86% về trọng lượng thức ăn chăn nuôi (-1,718 MMT), chủ yếu là do mức giảm được báo cáo ở Ai Cập, Ma-rốc, Kenya và Nigeria. Mặt khác, Nam Phi đã chứng kiến ​​mức tăng hơn 2% và Namibia cũng báo cáo sản lượng thức ăn chăn nuôi cao hơn vào năm 2022.
 • Khu vực Trung Đông tăng đáng kể ở mức 24,7% (6.301 MMT), nhờ báo cáo chính xác hơn và nỗ lực của chính phủ Ả Rập Xê Út nhằm tăng sản lượng gà thịt như một phần trong kế hoạch Tầm nhìn 2030.
 • Châu Đại Dương không thay đổi, với mức giảm nhỏ do Úc báo cáo, được bù đắp bằng mức tăng nhẹ do New Zealand báo cáo.

Alltech làm việc cùng với các nhà máy thức ăn chăn nuôi và các cơ quan chính phủ và ngành công nghiệp trên khắp thế giới để tổng hợp dữ liệu và thông tin chi tiết nhằm đưa ra đánh giá về sản xuất thức ăn chăn nuôi mỗi năm. Sản lượng và giá thức ăn hỗn hợp được nhóm bán hàng toàn cầu của Alltech và hợp tác với các hiệp hội thức ăn chăn nuôi địa phương thu thập vào quý cuối cùng của năm 2022. Những số liệu này là ước tính và nhằm phục vụ như một nguồn thông tin cho các bên liên quan trong ngành.

Để truy cập thêm dữ liệu và thông tin chi tiết từ Triển vọng Thực phẩm Nông nghiệp Alltech 2023, bao gồm bản đồ toàn cầu tương tác, hãy truy cập alltech.com/agri-food-outlook.

#Alltech #AgriFood #Outlook #chia #sẻ #dữ #liệu #khảo #sát #nguồn #cấp #dữ #liệu

Trả lời