15 món ăn tiêu biểu việt nam bạn không nên bỏ qua

Món ăn Việt Nam coi trọng sự cân bằng của cả năm vị, và các món ăn đặc trưng của nó thể hiện sự hài hòa này rất tốt. Các hương vị đắng, chua, cay, ngọt và mặn kết hợp với nhau thành nước dùng và nước sốt thơm ngon trong khi gạo có hình dạng và kết cấu khác nhau.

Nhiều món ăn đặc trưng của Việt Nam có ảnh hưởng của Trung Quốc do sự chiếm đóng của Trung Quốc kéo dài khoảng một nghìn năm. Song song, cũng có thể nhận thấy các di sản của thực dân Pháp, như bánh mì baguette và cà phê.

Nhìn chung, Việt Nam là một đất nước rất thú vị để ghé thăm, tuy nhiên, ngữ âm phức tạp và tiếng Anh ít nói mang đến một số trở ngại để thoát khỏi lộ trình du lịch và làm quen thực sự.

Bây giờ, nếu bạn xin lời khuyên, tôi khuyến khích bạn vượt qua những thử thách này và đắm mình vào ẩm thực Việt Nam.

Trong chuyến đi của tôi, tôi càng tiếp xúc với người dân địa phương, những trải nghiệm của tôi càng trở nên chân thực hơn, điều đó góp phần rất lớn vào việc tìm hiểu văn hóa và tinh hoa của ẩm thực Việt Nam.

Tôi hy vọng rằng hướng dẫn này với các món ăn đặc trưng của Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về hương vị của món ăn Việt Nam, vượt xa các món nem và các món ăn kỳ lạ.

Những món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam

1. Bún chả

một trong những món ăn đặc trưng nhất của Việt Nam kết hợp mì gạo tươi, thịt lợn, nước dùng và thảo mộc tươi

Bún Chả là mì gạo mỏng (Bún) với thịt lợn nướng (Chả) được phục vụ trong nước dùng làm mới đáng ngạc nhiên, một hỗn hợp giấm, nước, nước mắm, đường và cà rốt với đu đủ xanh. Các món ăn đi kèm với một giỏ chứa một số lá và các loại thảo mộc, rau diếp, bạc hà và tía tô.

Bún Chả là một trong những món ăn Việt Nam ngon nhất tôi đã thử ở Hà Nội và thể hiện rất tốt ẩm thực Việt Nam: mì, nước dùng, lá và rau thơm. Một sự cân bằng của hương vị và kết cấu được phục vụ theo cách mà bạn lắp ráp và ăn theo ý muốn.

2. Phở

một tô với phở ở Hà Nội, một món súp đặc trưng của Việt Nam với phở, nước dùng, thịt, rau thơm và các loại gia vị khác

Phở là món phở nổi tiếng nhất của Việt Nam. Từ quan điểm ngôn ngữ học, Phở đề cập đến mì gạo dài, phẳng. Trong chế phẩm chính Phở được phục vụ trong nước dùng thơm với những miếng thịt và thảo mộc tươi.

Món ăn Việt Nam này nổi tiếng đến mức khi ai đó nói Phở, sự liên kết với món phở này là ngay lập tức.

Một bữa ăn rẻ và dễ dàng tìm thấy trên đường phố Việt Nam. Nó thường được ăn vào bữa sáng, tuy nhiên, nó phù hợp bất cứ lúc nào trong ngày.

Có một số phiên bản với các loại thịt, gia vị và kỹ thuật chuẩn bị khác nhau. Bí mật nằm trong nước dùng, một món hầm nấu chậm với các loại thịt có xương.

3. Bánh xèo

món ăn đặc trưng của Việt Nam, bahn xeo trông giống như một chiếc bánh crepe làm từ bột gạo và bột nghệ chứa đầy thịt lợn, tôm và giá đỗ

Bánh xèo là tên của những chiếc bánh màu vàng này (trông giống như một món trứng tráng, nhưng không phải vậy). Cảm giác như bánh crepe giòn làm từ bột gạo và bột nghệ, nhồi thịt lợn, tôm và giá đỗ.

Tùy thuộc vào khu vực của đất nước, kích thước của bánh kếp và cách phục vụ có thể khác nhau. Nhưng tôi đảm bảo với bạn, tất cả đều ngon!

4. Bánh bèo

Một trong những món ăn truyền thống nhất của người Việt từ thành phố Huế là cơm và bột sắn dây được hấp trong những chiếc đĩa gốm nhỏ

Thức ăn đường phố trong hoàng thành là một điều lạ mắt! Bánh bèo được tạo ra ở thành phố Huế để phục vụ hoàng đế, nhưng ngày nay là món ăn đường phố trên khắp miền trung Việt Nam. Đó là gạo và bột sắn dây được hấp trong bát gốm nhỏ, tạo cho nó hình dạng tròn.

Sau khi nấu chín, topping, thay đổi từ thành phố này sang thành phố khác, nấu ăn để nấu ăn. Người truyền thống nhất lấy tôm đất, miếng thịt lợn và hẹ. Điểm nhấn đặc biệt là nước sốt ngọt được phục vụ riêng với nước mắm, mắm tôm, tiêu và đường.

5. Bánh cuốn

món ăn đặc trưng của miền Bắc Việt Nam được làm bằng bột gạo hấp đầy nấm, thịt và ăn kèm với các loại thảo mộc tươi

Bánh cuốn là phổ biến nhất ở miền bắc Việt Nam, được làm bằng bột gạo, nước và một vài giọt dầu.

Phiên bản truyền thống hơn được phục vụ với nấm và thịt lợn nhồi và hành tây chiên trên đầu. Nó được phục vụ với một giỏ lá và một loại xúc xích gọi là Chả lụa .

6. Bò lá lốt

bo la rất nhiều trên vỉ nướng làm từ thịt lợn bọc lá trầu hoang

Thịt bò xay bọc trong một chiếc lá thơm gọi là lá lốt, còn được gọi là lá trầu không (piper sarmentosum).

Hương vị khói và mùi thảo dược từ những cuộn nướng này sẽ làm kích thích vị giác của bạn.

7. Tôm kho

món ăn truyền thống của Việt Nam với bụng lợn caramen

Bụng thịt lợn caramen phục vụ trong nồi đất sét. Phiên bản của nó với trứng luộc (Tôm kho tàu), là một trong những món ăn tiêu biểu được tiêu thụ rộng rãi trong dịp tết, Tết Nguyên đán nổi tiếng.

Một trong những bí mật của món ăn ngon của Việt Nam này nằm ở nước ướp lấy nguyên liệu chính là nước dừa, nước mắm lên men, đường, hẹ và tỏi.

8. Cơm hến

một bát với Com Hen, một trong những món ăn Việt Nam đặc trưng của thành phố Huế được làm từ cơm nghêu, đậu phộng và da heo chiên

Cơm hến là một món cơm với nghêu, đậu phộng và da heo chiên. Món ăn mang cùng tên với hòn đảo nơi nó được tiêu thụ, ngay giữa sông Hương ở Huế, miền trung Việt Nam.

Đây là loại thực phẩm cần được tiêu thụ tại nguồn, một trải nghiệm siêu xác thực và bên ngoài mạch du lịch.

9. Bánh hỏi

Bánh hoi, món ăn Việt Nam làm từ mì lưới, xúc xích heo và rau thơm
Gần như một tác phẩm nghệ thuật, mì gạo với hình dạng của một lưới siêu tinh tế. Nó được phục vụ với một giỏ lá và thịt lợn (xúc xích, xiên hoặc miếng).

Để ăn, quá trình là bình thường: lá phục vụ như bọc, bên trong lá đi mì và thịt lợn, sau đó bạn cuộn nó lại, thêm một ít nước sốt đắng và Nhắc!

10. Bánh Bao Bánh Vạc

món ăn Việt Nam rất ngon từ Hội An trông giống như một món raviolli mờ được làm bằng bột gạo và đầy tôm và hành nâu trên đầu

Bánh Bao Bánh Vạc, được gọi là Hoa hồng trắng, là một món ăn độc quyền từ Hội An ở miền Trung Việt Nam.

Nó là độc quyền đến nỗi ngay cả ngày nay cùng một gia đình cung cấp hầu hết các nhà hàng trong thành phố. Công thức bí mật được giữ dưới khóa và chìa khóa.

Một chiếc bánh bao trong mờ nhồi tôm, một món ngon.

11. Bánh canh

Banh Can súp được làm bằng mì dày từ bột gạo và tinh bột sắn

Phở làm bằng bột gạo và tinh bột sắn. Hỗn hợp tinh bột này và mì tròn dày hơn làm cho tất cả sự khác biệt. Súp có thể được làm với các thành phần khác nhau hoặc hỗn hợp của chúng: thịt lợn, bánh cá, giăm bông Việt Nam, cua, tôm, đậu phụ, vv

Món chúng tôi thích nhất là Banh Canh Cuá Tom với cua và tôm (máu heo đông máu luôn đi kèm).

12. Bún bò Huế

Bún bò Huế với phở, thịt bò, và nước dùng đặc trưng của món ăn này được làm từ thịt, xương, sả, mắm tôm, và các thành phần địa phương khác.
Một bát bong bóng Bún bò Huế với hương vị hài hòa: cay, chua, mặn, ngọt và nhiều sả. Tên của món ăn thực tế là mô tả của nó: Bún (loại phở) + Bò (thịt) + Huế = phở Huế với thịt.

Bữa sáng yêu thích của địa phương cho một ngày dài tại nơi làm việc. Nước dùng được làm từ thịt và xương, sả, mắm tôm lên men (mam tom), hạt tiêu và thảo mộc.

13. Bánh mì

Bánh mì là một món ăn truyền thống của Việt Nam, là một loại bánh mì Pháp chứa đầy pate gan lợn, thịt, rau và nước sốt

Bánh mì là sự hợp nhất của hương vị Pháp và Việt Nam, được kế thừa từ thời kỳ thuộc địa vào những năm 1950.

Có một ngàn phiên bản, nhưng nhìn chung nó hoạt động như thế này: bánh mì được mở một nửa, vì vậy pate (được làm từ gan heo) và mayonnaise, sau đó là thịt và xúc xích, nhiều rau mùi, hạt tiêu, rau như cà rốt và dưa chuột giòn và để hoàn thành một nước sốt đắng.

Bánh mì là một món ăn truyền thống của Việt Nam, là một loại bánh mì Pháp chứa đầy pate gan lợn, thịt, rau và nước sốt

14. Bánh khọt

Banh Kot là những chiếc bánh nhỏ làm từ bột gạo, bột ngô, bột nghệ và nước cốt dừa với tôm và hẹ.

Bánh bao nhỏ làm bằng bột gạo (đôi khi với cơm thừa), bột ngô, bột nghệ và nước cốt dừa với tôm và hẹ.

Nó tương tự như Bánh xèo, nhưng có lợi thế là có kích cỡ cắn!

15. Kem xôi

Kem Xoi, một món tráng miệng đặc trưng của Việt Nam được làm bằng xôi xanh từ pandan và kem dừa

Không thể nói về món ăn Việt Nam mà không đề cập đến ít nhất một món tráng miệng.

Gạo nếp làm bằng lá pandan. Kem dừa và dừa nướng được thêm vào bên trên. Một hỗn hợp rất ngon của màu sắc, mùi và kết cấu!

Tặng kem! Cà phê trứng

Cà phê trứng có nghĩa là cà phê với trứng, nổi tiếng ở Hà Nội, quê hương của công thức ban đầu được quốc tế gọi là cà phê trứng. Công thức cho loại cà phê này có hạt cà phê Robusta, lòng đỏ trứng, sữa đặc và các thành phần khác có thể thay đổi.

Xem thêm:

Trả lời